/เครียดหนี้บัตรเครดิตมีทางแก้
เครียด

เครียดหนี้บัตรเครดิตมีทางแก้

_หากคุณเป็นคนหนึ่งที่วันๆ เอาแต่เครียดชักหน้าไม่ถึงหลัง มีบัตรเครดิตก็หลายใบ หมุนใบนั้นไปจ่ายใบนี้ แรกๆ ก็ยังพอไหวอยู่หนักๆ เข้าจ่ายแต่ขั้นต่ำ ดอกเบี้ยก็ทบต้นกลายเป็นหนี้เยอะกว่าเก่า พอไม่ไหวก็มี SMS ทวงถามหนี้ ใบเรียกเก็บก็มาเป็นกอง ทำให้วันๆ ไม่มีสมาธิทำงานทำการ ผลงานไม่เข้าตาหัวหน้างาน ก็โดนตำหนิกันไป กลายเป็นเครียด 2 ทางกันไปเลย ถ้าหากคุณเป็นกลุ่มคนดังกล่าว หยุดเครียดและกลับมาวิเคราะห์หาทางแก้กันดีกว่า เพราะเครียดไปหนี้ก็ไม่ได้ลดลงสักหน่อยมีแต่สุขภาพกายสุขภาพจิตเสียเปล่าๆ  หันกลับมาพิจารณาสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าบัตรเครดิต ระยะเวลาในการชำระคืนก็หลายปี ทำให้ยอดจ่ายต่อเดือนก็น้อยลงอีกด้วย เช่นสินเชื่อซิตี้เป็นต้น  ถ้าได้อนุมัติวงเงินมาแล้วก็อย่าเอาไปใช้ทางอื่นหละ เอาไปชำระบัตรใบที่วงเงินสูงที่สุดก่อน ถ้าปิดไปเลยได้ยิ่งดี เหลือไว้เฉพาะใบที่คุณได้ประโยชน์สูงที่สุดเท่านั้นก็พอ แต่คุณก็ต้องมีวินัยในการชำระคืนให้ตรงด้วยนะ ตอนสมัครให้คุณเขียนวัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลว่าเพื่อปิดบัตรเครดิตไปเลยค่ะ

Physician noting down symptoms of a patient

หนี้เป็นหนึ่งในแรงกดดัน ที่นักจิตวิทยาประเมินว่า  

“ สิ่งที่อันตรายเกี่ยวกับหนี้สินคือความแพร่ขยาย และเรื้อรังของหนี้สิน สิ่งต่าง ๆ ในชีวิตคนส่วนใหญ่ที่ทำให้เราเครียด

– อุบัติเหตุทางรถยนต์การหย่าร้างความตายในครอบครัว

– เกิดขึ้นแล้วแต่ความเครียดนั้นก็จะจบลง เพราะร่างกายของเราถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองภาวะ ‘ฉุกเฉิน’

“ แต่หนี้สินโดยทั่วไปนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของเรา: จำนวนตัวเลขหนี้ที่เรากังวลเกี่ยวกับมันแต่ก็เป็นความรู้สึกที่เราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้

บัตรเครดิตหลายใบ

สิ่งที่คุณต้องทำว่าจำนวนหนี้บัตรเครดิตว่าอยู่กี่ใบ และมีหนี้รวมทั้งหมดเท่าไหร่ โดยปกติในการสมัครบัตรเครดิตหลายๆ ใบ และผ่านหลายๆ ใบ คนส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกว่าตัวเองมีพลัง  และคุณจะรู้สึกถึงอิสรภาพเมื่อคุณเพิ่มวงเงินเครดิตหรือรับบัตรใหม่ ดังนั้นคุณจะใช้บัตรเครดิตของคุณอย่างง่ายดาย ฟุ่มเฟือย ซึ่งความรู้สึกนี้เป็นเรื่องของการรับรู้ระยะสั้นและระยะยาว แต่เป็นเรื่องจริงที่ว่าคุณจะมีภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้น คุณต้องตระหนักถึงภาพลวงตาระยะสั้นนี้และพิจารณาค่าใช้จ่ายระยะยาวเมื่อใคร่ครวญวงเงินบัตรเครดิตที่เพิ่มขึ้นจากการรับบัตรใหม่และแม้กระทั้งการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต สิ่งที่คุณต้องตระหนักก็คือ ความสามารถของคุณในการควบคุมความอยากที่จะใช้จ่าย (ความมุ่งมั่นมากกว่าความพึงพอใจในทันที)  คุณต้องจดทุกอย่างที่คุณต้องการ และทุกวันว่าคุณใช้บัตรเครดิตจ่ายอะไรไปบ้าง การทำเช่นนี้เป็นการ “ ระมัดระวังการใช้บัตรเครดิต ” อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในการควบคุมตนเอง” อย่าจับจ่ายเมื่อรู้สึกท้อแท้ คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าที่มีราคาสูง เพราะต้องการเพิ่มคุณค่าของตนเองให้ผู้อื่นรู้สึกว่าคุณสมบูรณ์แบบ โดยได้รับอิทธิพลจากสิ่งเหล่านี้ เช่นใช้บัตรภายในงานที่มีโปรโมชันต่างๆ มากมาย ดูทีวี นิตยสาร เน็ตไอดอล เป็นต้น (นี่อาจเป็นผลมาจากการเฝ้าดู และเลียนแบบ) ให้กลับมานึกถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวสุขภาพ และความเป็นอยู่ของพวกเขา และตัวคุณเอง ก็จะทำให้ความต้องการในการใช้บัตรเครดิตลดลง นี่คือวิธีที่ง่ายดายในการประหยัดเงินที่คุณต้องการในชีวิตของคุณตอนนี้ และขอให้การขอสินเชื่อเพื่อปิดบัตรเครดิตของคุณ อนุมัติอย่างรวดเร็วนะค่ะ

บัตรเครดิตซิตี้