/อยากมีบัตรเครดิตต้องทำไงดี
อยากมีบัตรเครดิตทำไงดี

อยากมีบัตรเครดิตต้องทำไงดี

หากคุณตัดสินใจใช้บัตรเครดิตให้กับคุณเรียนรู้วิธีจัดการบัตรเครดิตให้ถ่องแท้  โดยไม่สร้างความเสียหายทางการเงินหรือทำลายเครดิตของคุณ บัตรเครดิตมีประโยชน์ในการยืมเงินจำนวนเล็กน้อยในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก่อนที่คุณจะสมัครก็อยากให้หาข้อมูลว่าความคุ้มค่าที่จะชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียมีอะไรบ้าง

advantage credit card

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต

ความสะดวกสบาย เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะซื้อสินค้าหรือบริการ ไม่ว่าจากหน้าร้าน หรือทางออนไลน์ ก็รับบัตรเครดิตกันแทบทั้งนั้น และบ่อยครั้งที่คุณต้องการทำการจองสิ่งต่าง ๆ เช่นรถเช่าเนื่องจากบาง บริษัท ที่รับเฉพาะบัตรเครดิตเท่านั้น ซึ่งบัตรเครดิตนั้น เป็นมาตรฐานสากลที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก อีกทั้งยังสมัครฟรีไม่มีค่าแรกเข้า รวมถึงการเข้าถึงรางวัลคืนเงินและผลประโยชน์อื่น ๆ ได้ง่าย

เครดิตที่ใช้วงเงินซ้ำได้ บัตรเครดิตเป็น ‘เครดิตหมุนเวียน’ นั่นหมายความว่าคุณสามารถยืมเงินอีกครั้งหลังจากที่คุณได้ชำระเงินคืนตามใบเรียกเก็บแล้ว ทำให้บัตรเครดิตเหมาะสำหรับการยืมเงินจำนวนเล็กน้อยสำหรับค่าใช้จ่ายประจำวัน หากคุณมีเดือนไหนที่ต้องใช้เงินผิดปกติและไม่สามารถซื้อของที่ต้องการได้ คุณยังผึ้งบัตรเครดิตโดยการรูดซื้อสินค้าที่ต้องการ คุณสมบัติของบัตรเครดิตนั้นจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย หรือสามารถผ่อน 0% ได้อีก เมื่อเงินเดือนออกคุณก็สามารถคืนเงินให้กับธนาคารได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ ซึ่งเป็นการชำระเงินที่ยืดหยุ่น คุณต้องชำระเงินขั้นต่ำตามปกติในบัตรเครดิต แต่เหนือสิ่งนั้นคุณสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายเท่าไหร่ในแต่ละเดือน วิธีที่ดีที่สุดคือให้ชำระเท่าที่คุณจะทำได้และโดยเร็วที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกคิดดอกเบี้ย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลประโยชน์มีมากกว่าค่าใช้จ่าย

หนี้บัตรเครดิต

ข้อเสียของการมีบัตรเครดิต

อัตราดอกเบี้ยสูง โดยทั่วไปแล้วบัตรเครดิตจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่อประเภทอื่น ๆ เช่นสินเชื่อบุคคล ซึ่งหมายความว่ามีค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการยืมเงินโดยใช้บัตรเครดิต ดังนั้นอย่าพยายามใช้บัตรเครดิตสำหรับการกู้ยืมระยะยาว และเอาบัตรเครดิตไปกดเงินสดทำให้เกิดค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดเพิ่มขึ้น โดยปกติแล้วธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตให้คุณจะไม่เรียกเก็บดอกเบี้ยใด ๆ จากคุณหากคุณชำระเงินเต็มจำนวนทุกเดือน  ธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตหลายรายใช้ดอกเบี้ยทบต้น ซึ่งหมายความว่าพวกเขาคิดดอกเบี้ยสำหรับดอกเบี้ยที่คุณเป็นหนี้อยู่แล้ว กล่าวอีกนัยหนึ่งหนี้ของคุณสามารถเติบโตได้ด้วยดอกเบี้ยที่คุณชำระเกินรอบบิล และยิ่งคุณใช้เวลาในการชำระหนี้นานเท่าไหร่ดอกเบี้ยก็จะทบกับเงินต้นมากขึ้นไปเรื่อยๆ ภาระหนี้ของคุณก็จะยิ่งเติบโตเร็ว

ทีนี้ก็เห็นแล้วใช่ไหมค่ะว่าบัตรเครดิตนั้นมีข้อดีมากมายแค่มีวินัยทางการเงินที่ดี และอยากแนะนำว่าช่องทางในการสมัครนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมงก็ได้แล้ว หวังว่าคุณจะเลือกบัตรเครดิตที่คุณต้องการได้ภายในเร็ววันนี้นะค่ะ

 

บัตรเครดิตซิตี้สะสมแต้ม